Tấm sàn thép liên hợp – bê tông có sử dụng tấm tôn hình dập nguội là sự kết hợp giữa một tấm tôn hình dập nguội và một bản sàn bằng bê tông cốt thép Tấm tôn hình dập nguội ngoài chức năng  làm cốt thép chịu lực của sàn nó còn có vai trò thay thế cốp pha trong quá trình thi công.

tam-san-thep-lien-hop

Tấm sàn thép liên hợp PRODECK

Trong các công trình xây dựng nhà cao tầng không chỉ thoả mãn các yêu cầu về kiến trúc, kỹ thuật còn phải đảm bảo thời gian và giá thành nhỏ nhất.

Ở Việt Nam loại kết cấu này hiện chưa được sử dụng nhiều, tuy nhiên do các ưu điểm của kết cấu liên hợp và với tốc độ phát triển nhà cao tầng của ta, trong tương lai không xa, loại kết cấu này chắc chắn sẽ được sử dụng rộng rãi.

Hệ sàn liên hợp thép – bê tông có sử dụng tấm tôn hình dập nguội có nhiều ưu điểm trong cả quá trình thi công và chịu lực:

– Tấm tôn hình dập nguội trong hệ sàn thép liên hợp có tác dụng như một ván khuôn cố định của sàn bê tông cốt thép đổ tại chỗ; không cần thiết phải lắp dựng và tháo ván khuôn, nên đã tiết kiệm được nhiều thời gian  và nhân lực thi công.

– Trong quá trình thi công tấm tôn hình dập nguội, sau khi lắp dựng sẽ tạo ra ngay một sàn công tác với các dầm thép đỡ tải trọng, không cần sử dụng cột chống. Vì không cần thời gian gián đoạn đợi bê tông đủ cường độ và tháo ván khuôn, cột chống nên trong cùng một thời điểm có thể thi công ở nhiều tầng sàn khác nhau.

– Tấm tôn dập nguội có vai trò chịu lực như cốt thép chịu kéo, vì vậy giảm thời gian thao tác lắp đặt cốt thép cho sàn.

– Hình dáng sóng của tấm tôn hình cho phép tạo ra các ô dẫn trong sàn, các đường ống có thể kết hợp và phân bố trong chiều sâu của ô này. Điều này đã làm tăng chiều cao hiệu dụng cho mỗi tầng và giảm chiều cao của toàn nhà.

– Các tấm thép tôn hình nguội mỏng và nhẹ, thuận tiện trong việc lắp đặt và chuyên chở.

– Sử dụng sàn thép liên hợp – bê tông có sử dụng tấm tôn hình dập nguội có khả năng tiết kiệm  vật liệu, giảm đáng kể trọng lượng bản thân của sàn, và kết cấu phần trên, dẫn tới giảm tải cho móng.

Bài viết khác


You are using the BNS Add Widget plugin. Thank You!